Thứ Bảy, tháng 6 25, 2011
quan.le
No comments
1. Màu sắc
Màu
sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua dứa. Phần
cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu
vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã
chín, ngọt. Quả vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức. Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì trái chưa chín cũng không thể chín sau khi mua.
Để
kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối
của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá
ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá
chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá
ngọt.
3. Cảm nhận bằng tay
Trái dứa
chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay.
Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa
chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa
sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu
hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.
4. Phần ngọn dứa
Phần
ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái dứa quá chín thường
có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.
Lưu ý:
Chỉ
nên chọn mua dứa khi bạn có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa
cần dùng đến, nên để dứa ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến
3 ngày.
0 comments:
Đăng nhận xét