26/6/11

Các món CHÈ



CHÈ TRÔI NƯỚC (CHÈ XÔI NƯỚC)

Vật liệu :
- 300g bột nếp
- 300g đậu xanh cà
- 1/2 kg đường cát hoặc đường thẻ
- 50gr mè trắng
- 2 muỗng súp bột mì
- 1 miếng gừng
- Mỡ nước 2 muỗng súp
- 1 chút muối
- 3 tép hành lá lấy phần trắng băm nhuyễn
- 350gr dừa khô nạo sẵn
- 100gr đậu phộng
- 3 cọng lá dừa
Cách làm:

- Dừa khô: vắt lấy 1/3 chén nước cốt và 1 chén nước dảo.
- Nước dảo tươi: cho nước dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho chút muối + 50gr đường vào nêm hơi ngọt rồi cho lá dứa vào
- Đậu xanh: ngâm nước đãi sạch vỏ, nấu chín với chút muối, tán nhuyễn.
- Bắc chảo mỡ nóng, phi hành lá cho thơm, cho đậu xanh vô xào , tiếp tục cho nước cốt dừa + ít muối vào, chờ nguội bớt thì vò viên bằng trái chanh.
- Mè: rang vàng


- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, giã nát
- Bột nếp: cho nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là được, cho chút muối, ngắt bột cho lớn hơn nhân một chút, nặn mỏng ra, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại
- Bắc xoong nước sôi, thả từng viên chè vào luộc, chè chín sẽ nổi lên mặt nước. Vớt ra cho vào thau nước lã rồi để ráo nước.
- Cho 1/2 kg đường + 300g nước lã vào xoong bắc lên bếp nấu cho tan đường, cho từng viên chè vào,nấu cho chè thấm đường, cho gừng vào nhắc xuống.
- Khi dùng múc chè ra chén, chế nước cốt dừa vào, trên rắc thêm đậu phộng và mè.
*************
CHÈ ĐẬU XANH (nguyên vỏ)

Đậu xanh hột rửa sạch để ráo, sau đó đem rang lên chảo nóng khoảng 5- 7' sao cho hạt đậu hơi ngả vàng là bắt xuống đổ ra. Cách này dùng để tránh các hạt đậu bị sượng, nấu ko nở mà cứng đơ đơ. Và lúc ăn có mùi thơm lại bùi bùi nữa.


Bắt xong nước đun sôi, sau đó cho đậu đã rang vào. Hầm bình thường như các phương pháp khác. Bạn nên nhớ, một lý do vỏ đi đường vỏ và tróc ra khỏi đậu là bạn hầm để lửa lớn. Lúc bỏ đậu vào sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ lại, để liu riu cho đến lúc hạt đậu chín mềm mà ko bị tróc vỏ.

Để biết lúc nào đậu đã chín, ăn thử vài hột, thường thì vỏ hạt đậu hơi nức ra, bóp thử hạt đậu thấy mềm là ok. Lúc đó bỏ đường vừa ăn, ngọt nhạt theo khẩu vị tuỳ mọi người. 

*************
 CHÈ BÀ BA

Nguyên liệu:

- Khoai lang bí , khoai môn cao , khoai mì , mỗi loại khoảng 200gr , luộc chín riêng mỗi loại (khoai lang và khoai môn nhớ chỉ luộc chín dòn , đừng luộc chín mềm quá khoai sẽ bị nát khi nấu chè) , cắt miếng vuông nhỏ.
- Đường cát: 300gr
- 150gr đậu xanh cà đãi vỏ
- 100gr bánh lọt luộc mềm để ráo.
- 400gr dừa nạo.
- 1 bó lá dứa

Cách nấu:

- Dừa nạo + 2 chén nước ấm vắt lấy nước cốt ( cho vào chén nước cốt 1 muỗng súp bột năng quậy tan ). Thêm vào khoảng 1,5 lít nước ấm nữa vắt lấy nước dảo.
- Nấu tan đường với khoảng 1/2 lít nước , tắt bếp cho các thứ khoai vào trộn nhẹ tay ngâm đường khoảng 1 giờ cho thấm.


- Cho nước dảo dừa + đậu xanh + lá dứa vào nồi nấu cho đến khi đậu mềm , vớt bỏ lá dứa , cho các loại khoai và nước đường + bánh lọt vào , để sôi lại , cho thêm nước cốt dừa có bột năng vào khuấy nhẹ tay cho chè sánh lại . Chè có nước vừa sánh chứ không quá đặc , nếu thích sau khi tắt bếp cho thêm vào ít cơm sầu riêng thì...ngon tuyệt ah. Ăn nóng.

 *************

CHÈ CỐM BẮC

 Vật liệu:
- Cốm
- Đường
- Nước dừa
- Nước hoa bưởi hoặc Vani (loại bán ngoài chợ VN ngon hơn chợ Mỹ)

 


Cách làm:

- Đường và nước cốt dừa nấu chung cho tan đường
- Đổ cốm vào quậy đều nếu muốn nấu chè cốm loại đặc và cắt ra thành miếng thì cho ít nuớc dừa thôi.
- Sau khi quậy cốm xong thì bỏ nước hoa buởi hay vani vào rồi nhắc xuống.
- Đem ép ra chén rồi cắt miếng.


Còn nếu ăn loại chè cốm mà đập đá vào thì cho nhiều nuớc một chút, nấu lỏng thôi. Cách nấu thì y như trên. Sau đó múc ra ly và bỏ đá vào ăn chung.
*************

CHÈ ĐẬU TRẮNG

Vật liệu:

1kg đậu trắng
0,5kg nếp
1kg dừa nạo
1kg đuờng cát trắng
Một bó lá Dứa
Vani


Cách nấu:

- Đậu trắng ngâm khoảng 2 giờ cho nở, bắc nồi luộc đậu cho vừa mềm mang xuống cho ngay vào chậu nước lạnh đãi nhẹ tay cho tróc mài đậu, cho đậu vào nồi trộn nửa lượng đường vào để khoảng 2 - 3 giờ cho thấm.
- Dừa nạo vắt nuớc cốt để riêng, vắt tiếp khoảng hai lít nuớc dão.
- Nếp vút sạch cho nuớc dão dừa và nửa luợng đuờng còn lại nấu cho Nếp nở búp trộn đậu đã ngâm đuờng vào, để lửa nhỏ cho đường tan đều, nhớ lót lá dứa duới đáy nồi vừa có mùi thơm vừa tránh bị khét, trộn nhẹ tay cho nếp và đậu trộn lẫn vào nhau.
- Để lửa thật nhỏ cho đậu mềm trở lại. Cho Vani vào, nhắc xuống.
- Nuớc cốt dừa cho lên bếp khuấy đều với chút muối đến khi vừa sôi bùng lên thì bắc xuống (gọi là thắng bồng con.) cũng có thể cho thêm ít bột Bắp hoặc bột Năng vào cho sánh hơn.

Rưới nuớc cốt dừa lên trên mỗi chén chè, dùng nóng hay nguội tùy ý thích!

( Khi mới chín chè đậu trắng sẽ hơi lỏng, nguội bớt thì mới đặc lại. Muốn đậu có màu đỏ sậm cho đẹp người ta nấu mềm với bicarbonate de soude truớc rồi mới trộn đường. )
*************

 CHÈ RAU CÂU NHA ĐAM 

Vật liệu:

- 150gr rau câu thạch dừa trái cây.
- 200gr đường.
- 1 lá nha đam, 1 ống vani.

Thực hiện:

- Rau câu thạch dừa trái cây bóc bỏ lớp nhựa bao ngoài, cắt lát mỏng
- Nha đam rửa , gọt vỏ, dùng dao lưỡi gợn sóng cắt sợi mỏng, cho vào rổ thưa xả nước, xóc ráo, ướp với 100gr đường,để ngấm 30 phút 


- Cho vào soong 250ml nước + 100gr đường nấu sôi trên lửa nhỏ 5 phút, cho vani vào khuấy đều, nhấc xuống
-Múc nha đam vào đĩa sâu lòng để nguội, cho rau câu thạch dừa cắt mỏng vào tủ lạnh vài giờ trước khi dùng.
*************

 CHÈ KHOAI MÔN 

NGUYÊN LIỆU:

- Khoai môn cao: 1/2 kg
- Đường cát: 400gr
- Dừa nạo: 300gr
- Nếp: 1/2 lon
- Bột mì: 2 muỗng canh, vài lá dứa.



CÁCH NẤU:

- Khoai môn luộc (hấp) vừa chín, xắt miếng vừa ăn (to hơn khi nấu chè bà ba)
- Dừa nạo vắt lấy 2/3 chén nước cốt dừa và 2 chén nước dảo.
- Nấu nước cốt dừa: Trộn 2 muỗng canh bột mì vào tô nước dảo dừa + 100gr đường + 1/2 muỗng cafe muối + lá dứa cho lên bếp quậy đều khoảng 5 phút, cho tiếp nước cốt dừa vào vừa sôi lại là được.


- Nếp vo sạch cho nước vào nấu đến khi nếp nở gần nhừ, cho khoai và lá dứa vào nấu chung, khi khoai chín mềm cho đường và 1/3 nước dừa đã nấu ở trên vào trộn đều.
- Khi ăn, vớt bỏ lá dứa, múc chè ra chén, cho nước cốt dừa lên trên.

 *************

 CHÈ CHUỐI CHƯNG 

NGUYÊN LIỆU:

- Chuối sứ chín: 3-4 trái
- Khoai mì: 1 củ
- 100gr đường
- Dừa nạo: 200gr , bột báng , bột khoai : 50gr , lá dứa , đậu phọng rang giã nhỏ.



CÁCH NẤU:

- Khoai mì bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ ngâm nước 1 giờ
- Bột khoai bột báng ngâm trong nước 30 phút
- Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 chén nước dảo
- Hoà tan 1/2 muỗng bột năng trong chén nước cốt dừa.


- Nấu chín khoai mì + lá dứa với nước dảo dừa. Khi khoai chín cho bột báng và bột khoai vào. Tiếp theo cho chuối cắt làm 2 vào nấu , nêm đường cho vừa ngọt nhẹ, nấu tiếp khoảng 5 phút cho thêm chén nước cốt dừa vào khuấy nhẹ tay cho chè sôi lại vừa sánh là được.
- Múc chè ra chén rắc đậu phọng rang lên trên.

  *************
 CHÈ KÊ

Vật Liệu:

- 100 gr đậu xanh cà (không vỏ)
- 100 gr kê
- 200 gr đường
- Nước cốt dừa hay vani (tùy thích)





Cách Làm:

- Đậu xanh cà (không còn vỏ) được nấu cho chín mềm, dùng đũa đánh cho nhuyễn.
- Hạt kê vo sạch, xóc ráo. Cho vào xoong 1 lít nước, hạt kê, nấu sôi, khuấy đều đến lúc hạt kê nở và hơi sánh.
- Cho đậu xanh vào & đường vào khuấy trên lửa nhỏ 15 phút, cho vani vào, khuấy đều nhấc xuống.
- Múc chè vào bát, dùng nóng hoặc để nguội cho vào tủ lạnh

Tới đây là chuyện nhiêu khê cuả chè kê. Để cho chè kê được đặc và mịn thì đem hỗn hợp trên nấu cách thủy và nhớ phải quấy đều tay cho chè khỏi bén nồi. Khi thấy đặc vừa ý rồi thì múc chè ra chén nhỏ. Nhớ thổ thổ chén chè cho bằng mặt cho đẹp.

Chè để nguội, nướng bánh tráng mè, bẻ ra quệt chè.

*************

CHÈ KHOAI LANG

Nguyên liệu:

- 300gr khoai lang ruột đỏ (khoai lang bí)
- 300gr khoai mì
- 100gr bột báng
- 100gr bột khoai
- Lá dứa, vani
- 300gr dừa nạo

Cách làm:
Bột khoai ngâm 1 giờ cho nở, dừa vắt lấy 1,5 lít nước dão và 1 chén nước cốt (khoảng 250gr).
Khoai lang, khoai mì gọt vỏ, cắt khối vuông.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 15cm, cột lại thành bó nhỏ. 

Cho nước dão dừa, lá dứa vào chung với khoai, nấu lửa nhỏ cho khoai chín.
Khoai chín, cho đường vào, thêm 1/4 muỗng cà phê muối.

Cho bột khoai vào chè, nấu sôi khoảng 5 phút, cho tiếp bột báng và nước cốt dừa vào. 


Nhắc xuống cho vani. Chè này ăn nóng mới ngon. 

  *************

CHÈ BẮP NƯỚC DỪA

Vật Liệu:

- 150 g bột báng (loại hột nhỏ)
- Một chục bắp ngô non.
- 1 trái dừa khô, hoặc 1 hộp nước cốt dừa
- 1/2 chén nếp.
- 1 thìa bột năng, lá dứa vài cọng
- 350 g đường cát trắng. 


Cách Làm:

- Dừa nạo vắt nước cốt và một tô nước dảo.
- Lấy dao bén xát mỏng ngô đừng lấy tới cùi (dùng dao bào loại không mỏng lắm cũng được)
- Bắc nồi lên cho nếp vo sạch vào nấu với bắp cho chút muối để nhỏ lửa, nhớ đảo đều nhiều lần cho khỏi khét.
- Lá dứa rửa sạch, cột lại cho vào chè nấu sôi vừa chín nếp, đổ đường trộn đều để thấm, trộn lại đem xuống vớt bỏ lá dứa.
- Nước dừa dão (nước dừa lọc lại lần thứ nhì) khuấy với bột năng cho đều, bắc lên bếp trộn luôn tay cho chút muối khi sôi hơi lâu bột chín nước dừa sền sệt cho nước cốt dừa vào trộn đều rồi đổ ra chén. 


- Bột báng sảy cho hết bụi, để vào tô ếm cho bằng mặt cho nước vào từng chút, ngâm chừng một lúc xóc lên cho đều.
- Bắc nước thắng tan đường, cho nước dừa dão vào nấu sôi hớt bọt, cho bột báng vào nấu chín, cho gừng hoà với nước rồi đổ nước gừng vào trộn đều cho tiếp vani. Cho nước cốt dừa vào trộn lại để sôi đem xuống.
- Múc chè ra chén ngay, đừng để nguội múc sẽ vữa ra không ngon. 

 *************
 CHÈ BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

Bí đỏ (càng già, càng đỏ, càng ngon): 500g

Đỗ xanh: 1 gói (200g)
Hạt sen: 100g
Gừng
Nước cốt dừa



Cách làm:

Bí đỏ xắt nhỏ, rồi cho vào đun cùng lúc với đỗ xanh và hạt sen. Chỉ cho 1 chút xíu gừng băm nhỏ cho thơm. Nếu hạt sen tươi thì có thể nấu cùng lúc, nếu là hạt sen khô thì phải ngâm trước hoặc đun trước 30 phút thì khi ăn mới nhừ. Khi nào thấy bí nhừ, quấy đều thấy nhuyễn là được. Bí và đỗ xanh rất sánh nên không cần cho bột năng hoặc bộ sắn.


Trước khi ăn cho nước cốt dừa lên trên từng bát, không cho lẫn vào nồi nhé.
Bạn nên mua nước cốt dừa hộp (bán ở siêu thị và các hàng khô ở chợ), vừa tiện, vừa ngon. Loại chè nào ăn nước cốt dừa cũng hợp (nhưng hơi béo đấy nhé).

CHÈ BƯỞI

Vật liệu:
- Bưởi tươi lột vỏ
- Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng
- Đậu xanh cà
- Đường
- Muối
- Nươc hoa bưởi
- Nước cốt dừa 


Cách làm:
- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.
- Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vỏ bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bột năng khô).
- Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.

- Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín... Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cỡ nào mà nấu) cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên trên

Cách thắng nước dừa:
Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa

 *************
 CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN


Nguyên liệu: 
Sen tươi 300 gr
Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô
Đường 500 g 
Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu 
Cách làm: 
Hạt sen rửa sạch thông tâm, cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.


Nếu  bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.
Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm. 


Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt. 
Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.
Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.
Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh 

Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | JCpenney Printable Coupons