Thứ Bảy, tháng 6 25, 2011
quan.le
No comments
Việc giảm bớt lượng chất béo trong khi nấu nướng sẽ giúp bạn tiêu
thụ ít calo và cholesterol hơn, nhờ vậy mà chế độ dinh dưỡng cũng đảm
bảo hơn.
1. Thay thế các loại sữa
Cách
dễ nhất để giảm bớt lượng chất béo trong các công thức nấu ăn có sữa là
sử dụng các loại sữa không béo hoặc ít béo. Chỉ cần thay 1 ly sữa
nguyên kem bằng một ly sữa tách kem là bạn đã giảm được khoảng 70 calo,
8g chất béo và 28mg cholesterol.
Sử
dụng sữa đặc không đường đã tách kem để thay thế sữa đặc không đường
bình thường cũng có tác dụng giảm calo, chất béo và cholesterol tương
tự.
2. Chất béo với bột mỳ theo tỷ lệ vừa đủ
Khi chế biến một số món có bột mỳ, bạn nên giảm lượng chất béo xuống, sử dụng theo tỉ lệ 1/3 (chất béo 1, bột mì 3).
Để giảm bớt dầu ăn trong món bánh nướng và bánh mỳ, hãy tuân thủ tỷ lệ
ít nhất là 2 muỗng canh dầu ăn cho 240g bột mỳ. Chắc chắn bạn sẽ có được
món bánh nướng ngon nhất.
3. Chú ý đến sữa chua
Dùng
sữa chua để thay thế cho một phần hoặc toàn bộ lượng chất béo. Món bánh
hạnh nhân chỉ cần thay thế ½ lượng chất béo bằng sữa chua không béo,
không đường. Đối với các loại bánh nướng thập cẩm, cần cho thêm nhiều
sữa chua hơn để bánh có đủ độ ẩm.
4. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng
Hãy dùng 2 lòng trắng trứng để thay thế cho một quả trứng bình thường có cả lòng trắng và lòng đỏ.
Sự thay thế này sẽ giảm được lượng calo từ 80 (một quả trứng bình
thường) xuống còn 32 (hai lòng trắng trứng). Lượng cholesterol cũng giảm
tương ứng từ 215mg xuống chỉ còn 1mg.
5. Hiểu rõ món ăn bạn nấu
Thịt
hầm và súp là những món mà bạn dễ chế biến, thay thế các thành phần
nhất. Phần lớn các món nướng cũng dễ thay đổi, món bánh qui thay thế
thuận tiện hơn so với các loại bánh khác. Tuy nhiên, đối với các món dưa
chua, đồ ngâm, mứt hoa quả, thạch hay các loại kẹo thì không nên thay
đổi công thức truyền thống.
Để
món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất, bạn không nên cố thay thế mọi
thứ (dù có thể thay thế được) trong công thức gốc. Đôi khi, việc thay
thế chất béo không mang lại kết quả như mong muốn. Dù việc giảm bớt chất
béo trong món ăn là tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng cần chú ý đến mùi
vị của món ăn và cần nhớ rằng vị giác cũng là vấn đề rất quan trọng.
0 comments:
Đăng nhận xét